HR ต้องการเห็นอะไรใน Resume (เรซูเม่) ของคุณ มาเช็คลิสต์ดูว่าคุณมีหรือไม่

0
893

Resume (เรซูเม่) คือตัวตนของคุณบนกระดาษใบเดียว ทุกสิ่งที่คุณเขียนมันจะต้องผ่านสายตานายจ้าง หรือ HR ของบริษัท ถ้าเขียนสิ่งที่เขากำลังมองหา ก็เป็นไปได้ว่าคุณจะได้เข้ารอบต่อไป
hr กับ เรซู่เม่

สิ่งที่ HR ต้องการเห็นในเรซูเม่

สิ่งที่ต้องเขียนให้ดี และที่ขาดไม่ได้เลยในเรซู่เม่คือ ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน และทักษะที่คุณมี พอจะไปฟัดเหวี่ยงกับคนอื่นได้ มาดูกันสิว่า HR ต้องการจะเห็นอะไรในเรซูเม่ของคุณ

 Experience (ประสบการณ์ของคุณ) 

แน่นอนว่างานส่วนใหญ่เขาต้องการคนที่มีประสบการณ์ในการทำงาน ไปทำงานในองค์กรของเขา คนที่มีประสบการณ์คือคนที่ทำงานเป็นแล้วอย่างช่ำชอง ถ้าคุณยังไม่มีประสบการณ์อะไรเลย ก็ต้องหางานหรือกิจกรรมในระดับที่เหมาะสมกับตัวเองเสียก่อน ถ้าไปสมัครงานที่มีการแข่งขันสูงๆ ก็ยากที่จะชนะคนที่มีประสบการณ์มานาน ให้ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู

  • หางานในองค์กรที่คุณตรงกับความสามารถคุณ แม้ค่าตอบแทนยังไม่เป็นที่พอใจก็ตามที เป็นการสะสมประสบการณ์ในการทำงาน
  • อาสาสมัครทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างสมประสบการณ์ และทักษะการทำงานกับคนอื่นๆ เป็นทักษะการเข้าสังคม
  • ถ้าไม่มีงานจริงๆ ก็ลองมองหาเพื่อนๆที่มีกิจการ ขอทำงานเพื่อฝึกประสบการณ์ในการทำงานจริงๆ

ถ้าคุณไม่เคยผ่านการทำงาน คุณก็จะไม่มีประสบการณ์ ถ้างานนั้นมีการระบุระยะเวลาของประสบการณ์ในทำงาน คุณก็ไม่อาจจะสมัครงานนั้นได้

แต่ถ้าคุณจบมาใหม่เพื่อสมัครงานแรก แน่นอนว่าประสบการณ์ในการทำงานจะยังไม่มี ดังนั้นในส่วนนี้ก็สามารถที่จะเขียนประสบการณ์ในการฝึกงาน การทำงานนอกเวลา การทำกิจกรรมในชมรมตอนเรียนมหาลัยแทน

Skills and qualifications (ทักษะและความสามารถ)

ในส่วนนี้ HR ต้องการที่จะเห็นทักษะและความสามารถของคุณ ในส่วนนี้เขาก็จะดูจากการศึกษาของคุณ ว่าคุณเรียนจบอะไรมา และตรงกับงานหรือไม่ และมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอาจจะได้เปรียบในส่วนนี้

นอกจากการศึกษาแล้ว HR สามารถอนุมานทักษะ หรือความสามารถของคุณผ่านประสบการณ์ในการทำงานที่ผ่านมา แน่นอนว่าถ้าคุณเคยทำงานมาแล้ว คุณย่อมจะมีความเชี่ยวชาญกว่าเด็กที่จบใหม่ในสาขาวิชาเดียวกัน

Reliability (ความไว้เนื้อเชื่อใจ)

บริษัท และองค์กรต่างๆ ต้องการคนที่สามารถไว้เนื้อเชื่อใจได้ เป็นคนที่ซื่อสัตย์ต่อองค์กร ซึ่งเขาจะดูได้จากประวัติการทำงานที่ผ่านมาของคุณ ถ้าคุณเปลี่ยนงาน หรือเปลี่ยนบริษัทบ่อยๆ มันก็จะบ่งบอกว่าคุณเป็นคนที่ไม่สู้งาน ไม่ซื่อสัตย์ต่อองค์กร และบริษัทก็ไม่ต้องการคนที่จะมาทำงานแป็บเดียวแล้วก็ไปแน่ๆ

Social skills (ทักษะทางสังคม)

การทำงานในองค์กร แน่นอนว่าจะต้องทำงานร่วมกันเป็นหมู่คณะ ไม่ใช่การฉายเดี่ยวแน่นอน ดังนั้นในส่วนของทักษะ (Skill) คุณก็เขียนระบุไปเลยว่ามีทักษะที่จะทำงานร่วมกับคนอื่นอย่างไรบ้าง เช่น

  • การทำงานเป็นทีม
  • ทัศนคติที่ดีต่อการทำงานในองค์กร
  • ทักษะในการสื่อสารกับคนอื่น

ในส่วนนี้คุณสามารถเขียนบรรยายเสริมเข้าไปเลย

 Initiative (มีความคิดริเริ่ม)

องค์กรต่างๆ ต้องการบุคลากรที่มีความคิดริเริ่มและสร้างสรรค์ เป็นคนมีแบบแผนในการทำงาน สามารถแก้ปัญหาได้ ซึ่ง HR สามารถดูได้จากประวัติการทำงานในส่วนของตำแหน่ง และภาระงานที่รับผิดชอบ ดังนั้นเขียนบรรยายสรุปให้ดีๆ ว่าเคยทำงานในตำแหน่งนั้นทำอะไรบ้าง และประสบความสำเร็จอย่างไร

ขอ 5 ดาวให้บทเรียนด้วยครับผม...

คลิกดาวดวงที่ขวามือสุดเลยครับครับ...

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

ยังไม่มีใครให้ดาว คุณคือคนแรก....