skip to Main Content

บัตรประชาชน ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่าอะไรนะ ตัวอย่างบัตรประชาชนภาษาอังกฤษ

บัตรประชาชน ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่าอะไรกันเอ่ย ถ้าเดาๆจากภาษาไทยมันน่าจะเป็น people card เพราะคำว่า people แปลว่า คน, ประชาชน และ card แปลว่าบัตร มันน่าจะใช่ แต่ยังไม่ถูกนะครับ ไปดูกันดีกว่าภาษาอังกฤษเขาใช้คำว่าอะไร บัตรประชาชน ภาษาอังกฤษ บัตรประชาชน ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า ID card คำแปลคือ บัตรเอกลักษณ์ หมายถึง บัตรที่บ่งบอกลักษณะเฉพาะส่วนบุคคลนั่นเอง ID ย่อมาจาก identity  แปลว่า เอกลัษณ์ card แปลว่า บัตร ID card หรือ identity card แปลว่า an official card with…

Read More

สูติบัตร ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่าอะไรนะ ตัวอย่างแปลใบสูติบัตรภาษาอังกฤษ

สูติบัตร ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่าอะไรกันเอ่ย ถ้าเป็นภาษาไทยล้วน คำนี้คงเดาไม่ยาก แต่เนื่องจากว่ามันเป็นภาษาบาลี เลยต้องแปลจากบาลีเป็นภาษาไทยอีกทีหนึ่ง จากสูติบัตร เป็น ใบเกิด ทีนี้ก็พอเดาๆกันได้แล้วแหละครับ สูติบัตร ภาษาอังกฤษ สูติบัตรภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า birth certificate น่าจะแปลว่าใบประกาศการเกิดนะ ดูจากคำศัพท์ birth แปลว่า การเกิด ภาษาบาลีคือ สูติ certificate แปลว่า ใบประกาศ หรือ เอกสารทางราชการ ถ้าแปลเอาความหมายแล้วละก้อ birth certificate แปลว่า เอกสารทางราชการที่ยื่นยันว่าบุคคลนั้นได้กำเนิดแล้ว แปลเป็นไทยสั้นๆคือ ใบเกิด หรือ สูติบัตร นั่นเอง Sam was blind from…

Read More

Who is that? นั่นคือใคร (EP 2) บทสนทนาภาษาอังกฤษง่ายๆ

บทสนทนาภาษาอังกฤษฉบับง่ายๆ ตอน Who is that? บทสนทนาในตอนนี้เป็นการสนทนาเพื่อถามว่า คนๆนั้นคือใครกัน ในบทนี้เป็นผู้หญิงนะครับ บทสนทนาภาษาอังกฤษ Who is that? A: Who is that? ฮู อิส แด็ท นั่น คือ ใคร B: That’s Miss Andria. She’s a teacher. แด็ทส มิซ แอ๊นเดรีย ชีส อะ ที๊ชเชอะ นั่น คือ คุณ แอนเดรีย หล่อน เป็น…

Read More

Your welcome กับ You’re welcome แปลว่าอะไร ใช้เหมือนกันหรือต่างกันอย่างไร

ํYour welcome กับ You're welcome แปลว่าอะไร ใช้เหมือนกันหรือต่างกันอย่างไร ดูจากหน้าตาแล้วคล้ายๆกันใช่ไหมเอ่ย แต่สองสำนวนนี้ ความหมายต่างกัน และใช้ต่างกันด้วยนะ มาดูความหมายและการนำไปใช้กันดีกว่า Your welcome กับ You're welcome your แปลว่า ของคุณ welcome แปลว่า การต้อนรับ ดังนั้น ถ้าเขียนว่า your welcome จะแปลว่า การต้อนรับของคุณ You're ย่อมาจาก you are แปลว่า คุณ (เป็น อยู่ คือ) welcome แปลว่า…

Read More

ปรบมือ ภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไร สำนวนต่างๆเพื่อขอเสียงปรบมือมีอะไรบ้างมาดูเล้ย

ปรบมือ ภาษาอังกฤษเขาพูดว่าอย่างไรได้บ้างนะ ถ้าเราต้องการให้ท่านผู้ชมปรบมือดังๆ เพื่อให้กำลังใจใครบางคน คำว่า ตบมือ หรือ ปรบมือ สามารถใช้แทนกันได้ ในความหมายของการเอามือสองข้างตีกันดังๆ เพื่อแสดงความยินดี หรือดีใจ ปรบมือภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไร ถ้าเราอยู่ในห้องกับเด็กๆ แล้วต้องการให้เด็กๆตบมือ เราสามารถพูดได้เลยว่า Clap your hands! ตบมือ Everybody, clap your hands. ทุกคน ปรบมือ เด็กๆก็จะปรบมือกันอย่างสนุกเลยหล่ะ ถ้าต้องการให้หยุดก็พูดว่า Stop! หรือ Now, stop! ถ้าต้องการให้ปรบมือเป็นจำนวนครั้ง พูดว่า Clap your hands one time! ปรบมือหนึ่งครั้ง…

Read More

Article คืออะไร มีอะไรบ้าง และหลักการใช้ No article (นามที่ไม่ต้องใช้ a an the)

Article คืออะไร มีอะไรบ้าง มีหลักการใช้อย่างไรบ้าง ครับ..วันนี้เราจะมาเรียนรู้เรื่อง Article กันให้หูตาสว่างนะครับว่ามันคืออะไร มีอะไรบ้าง และหลักการใช้มันยุ่งยากซับซ้อนจนปวดเศียรเวียนเกล้าดังเขาว่ากันหรือเปล่า หลักการใช้ Article ขึ้นชื่อว่าหลักการใช้แล้ว แน่นอนว่ามันต้องมีกฎกติกาให้ต้องจดจำแน่นอน เพราะหากใช้ผิดหลักการแล้วละก้อ มันก็จะผิดเพี้ยนทางภาษาได้ ดังนี้ผู้เรียนต้องหมั่นทบทวนศึกษาให้เข้าใจ และจำหลักการที่สำคัญให้ได้นะครับว่ามันมีวิธีการใช้อย่างไร Article คืออะไร Article มีกี่ประเภท อะไรบ้าง No article คืออะไร  คำนามที่ไม่ต้องใช้ article Article คืออะไร Article ในทางหลักไวยากรณ์ หมายถึง "คำนำหน้าคำนาม" ในภาษาอังกฤษมีอยู่ด้วยกันสามตัวคือ a, an และ the ส่วนภาษาอื่นๆเช่น ฝรั่งเศษ สเปน…

Read More

มรณบัตร ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่าอะไรนะ ตัวอย่างแปลใบมรณะบัตรภาษาอังกฤษ

ใบมรณบัตร ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่าอะไรกันเอ่ย ถ้าลำพังให้เดาคงเดายากนะ มรณะ แปลว่าตาย ใช้คำว่า die หรือเปล่า แล้วบัตร มันใช่ card มั๊ย คำตอบคือไม่ใช่เลยครับ คำว่ามรณบัตรภาษาอังกฤษคืออะไรมาดูกันดีกว่า มรณบัตร ภาษาอังกฤษ ใบมรณบัตรภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า death certificate น่าจะแปลว่าใบประกาศความตายนะ ดูจากคำศัพท์ death แปลว่า ความตาย certificate แปลว่า ใบประกาศ หรือ เอกสารทางราชการ ถ้าแปลเอาความหมายแล้วละก้อ death certificate แปลว่า เอกสารทางราชการที่ยื่นยันว่าบุคคลนั้นตายแล้ว แปลเป็นไทยสั้นๆคือ ใบมรณบัตร นั่นเอง His death certificate states that he…

Read More

ทะเบียนบ้าน ภาษาอังกฤษ และสําเนาทะเบียนบ้าน ตัวอย่างแปลทะเบียนบ้าน

ทะเบียนบ้าน ภาษาอังกฤษไม่ได้แปลตรงๆตัวนะครับ ถ้าแปลตรงตัวแล้วละก็ ทะเบียนบ้านจะแปลว่า House Register คำว่า Register แปลว่า ทะเบียนรายชื่อ หรือใบลงทะเบียนครับ แล้วทะเบียนบ้านเขาใช้คำไหนกันล่ะ ทะเบียนบ้าน ภาษาอังกฤษ ทะเบียนบ้าน ภาษาอังกฤษเขาใช้คำว่า House Particulars House อ่านว่า เฮาส์ แปลว่า บ้าน Particulars อ่านว่า เพอะทิ๊คคะเลิส แปลว่า รายละเอียด หรือข้อมูลของบุคคล เหตุการณ์ ฯลฯ House Particulars จึงแปลว่า รายละเอียดของบ้าน จะเป็นตัวบอกว่าบ้านนั้นอยุ่ที่ไหน หมายเลขอะไร มีใครอยู่ในบ้านหลังนี้บ้าง แต่ละคนมีรายละเอียดอะไรบ้าง ภาษาไทยเรียกทะเบียนบ้าน…

Read More

สวย ภาษาอังกฤษ คำชมว่าคุณสวยจัง พูดเป็นภาษาอังกฤษได้หลายประโยคเลย

คำว่าสวย ภาษาอังกฤษคือ beautiful อันเป็นคำพื้นฐานที่เรารู้กันดีใช่ไหมครับ แต่ถ้าเป็นการชมผู้หญิงว่า สวยจัง น่ารักจัง งามแท้ๆ ฯลฯ เราสามารถใช้คำอื่นๆอีกเยอะแยะมากมากเลยเชียว ถึงแม้บางทีอาจไม่ได้แปลตรงตัวว่า สวย แต่นั่นก็คือการชม มาดูกันว่าเราจะชมผู้หญิงว่า "สวย" เราสามารถใช้คำว่าอะไรได้บ้าง สวย ภาษาอังกฤษมีคำว่าอะไรบ้าง อย่างที่เกริ่นเอาไว้นะครับว่า คำชมว่า "คุณสวยจัง" สามารถใช้ได้หลากหลายเลยทีเดียว บางทีอาจไม่ได้ชมว่าสวยตรงๆ แต่คำที่พูดก็เป็นการบอกนัยๆว่าคุณสวยนั่นเอง มีหลายสำนวนให้ใช้ครับ เลือกเอาไปใช้สักสองสามอันก็น่าจะพอแล้ว You’re so adorable. คุณน่ารักมาก You're very attractive. คุณมีเสนห์มาก You are super cute. คุณน่ารักมาก You're…

Read More

RIP คืออะไร แปลว่าอะไร แล้ว R.I.P. ถูกไหม ย่อมาจากอะไร และใช้อย่างไร มาดูเฉลยกัน!

RIP ย่อมาจาก Rest in Peace แปลว่า "ขอให้พักผ่อนอย่างสันติ" หรือภาษาที่พวกเราใช้กันคือ "ขอให้หลับให้สบาย" สามตัวอักษรนี้ทุกท่านคงเคยเห็นโพสต์ผ่านโลกโซเชี่ยลกันนะครับ ในยามที่มีญาติสนิทมิตรสหายลาลับจากโลกนี้ไป ว่าแต่เจ้า RIP หรือ R.I.P. มันมีที่มาอย่างไร มาดูคำตอบกันนะครับ RIP คืออะไร RIP หรือ R.I.P. เป็นตัวอย่อของ Rest in Peace  แปลว่า พักผ่อนในสันติสุข หมายถึงขอให้พักผ่อนด้วยความสงบ ซึ่งภาษาไทยเราจะมักจะพูดว่า "ขอให้หลับสบาย ไม่ต้องห่วงคนข้างหลัง" วลี "Rest in peace" มาจากภาษาละติน Requiescat in pace…

Read More