skip to Main Content

ลําดับ ภาษาอังกฤษเขาเรียงยังไง มาดูลําดับที่ 1-100 และพันหมื่นล้านให้กระจ่างไปเลย!

การเรียงลำดับที่ภาษาอังกฤษอาจจะงงๆ หน่อยนะครับ เพราะการเรียงลำดับ ภาษาอังกฤษเขามีตัวเลขอีกชุดหนึ่ง แต่มันก็คล้ายๆกับตัวเลขจำนวนนับนั่นแหละ สังเกตุความแตกต่างนิดหน่อยก็สามารถที่จะบอกได้แล้ว อย่าว่าแต่ 1-100 เลย ถึงกี่ล้านก็ได้ ถ้ารู้แนว ลําดับ ภาษาอังกฤษเขาเรียงยังไง ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับตัวเลขก่อนนะครับว่า มันมีอยู่ด้วยกัน  2 ชุดคือ 1. Cardinal Number (ค๊าดิเนิล นั๊มเบอส)ตัวเลขจำนวนนับ  เช่น one – หนึ่ง two – สอง  three – สาม  four – สี่  five – ห้า อันนี้เขาเรียกว่าตัวเลขจำนวนนับ เอาไว้นับจำนวนสิ่งต่างๆว่ามีอยู่เท่าไหร่…

Read More

ต่อย่อ ภาษาอังกฤษ (Contraction) รูปแบบการย่อคำที่ไม่รู้ไม่ได้เลย

บทเรียนวันนี้เราจะมาเรียนรู้เรื่อง "Contraction" ตัวย่อภาษาอังกฤษ การย่อแบบนี้จะพบเห็นในภาษาพูดนะครับ เนื่องจากมันสะดวกในการออกเสียง ถ้าเราตัดคำให้มันสั้นลง มันจะทั้งง่ายและลื่นไหลเวลาพูด นี่คือเหตุผลหลักที่ต้องทำการย่อคำให้มันสั้นลง ต่อย่อ ภาษาอังกฤษ (Contraction) อย่างที่บอกไปแล้วว่าตัวย่อ เขามีไว้ใช้ในการสนทนาในชีวิตประจำวันเสียส่วนใหญ่ ส่วนการพูดและสนทนาที่เป็นทางการ เขาจะยังคงใช้คำเต็มๆอยู่ และในภาษาเขียนก็เช่นกัน จะไม่ใช้ตัวย่อ เพราะมันดูไม่เป็นทางการนั่นเอง ตัวย่อในที่นี้มักจะเป็นการย่อระหว่าง 1. คำที่ใช้เป็นคำถามกับVert to be หรือกริยาช่วย 2. คำสรรพนาม กับVert to be หรือกริยาช่วย  3. กริยาช่วยกับ not เสียส่วนใหญ่ เช่น Who is ย่อเป็น Who's /…

Read More

สัญญา ภาษาอังกฤษคืออะไร ผิดสัญญา รักษาสัญญา รับปาก สาบานพูดว่าอย่างไรดี!

สัญญาภาษาอังกฤษเขาเรียกว่าอะไรกันเอ่ย แต่...เดี๋ยวก่อน บทเรียนวันนี้เราจะมาเน้นกันถึงเรื่อง คำสัญญา สาบานกันนะครับ ไม่ใช่สัญญาที่เป็นเอกสารการซื้อขาย หรือสัญญาจ้างนะครับ ปรับความเข้าใจให้ตรงกันก่อน สัญญา ภาษาอังกฤษคืออะไร คำว่าสัญญา มีความหมายดังต่อไปนี้ สัญญาที่เป็นเอกสาร และมีการลงนาม ภาษาอังกฤษเรียกว่า contract อ่านว่า ค็อนแทร็คทึ ส่วนสัญญา ที่บอกว่า จะรักอย่างโน้น จะดูแลอย่างนี้ ภาอังกฤษเรียกว่า promise อ่านว่า พร็อมมิส ส่วนคำว่า สาบาน เช่น การสาบานตนในโบสถ์ ตอนงานแต่ง สาบานว่าจะทำดี เลิกทำชั่ว ภาษาอังกฤษเรียกว่า vow อ่านว่า วาว ตัวอย่างประโยค สัญญารูปแบบต่างๆ เอาสัญญาที่เป็นเอกสารก่อนนะครับ…

Read More

่100 คํากริยาภาษาอังกฤษ ที่ใช้บ่อยสุดๆ พร้อมคำอ่านคำแปล!

คำกริยาภาษาอังกฤษที่ใช้บ่อยสุดๆ 100 อันดับแรก คำกริยาที่นำมานี้ไม่ได้เรียงตามลำดับตัวอักษรนะครับ แต่เรียงลำดับจาการใช้งานบ่อยที่สุดลงไป ดังนั้นคำที่ปรากฎก่อนเพื่อนแสดงว่าเป็นคำนั้นคือคำที่สามารถพบเห็นได้บ่อยกว่าคำอื่นๆ ่100 คํากริยาภาษาอังกฤษที่ใช้บ่อยสุด คำกริยาทั้งหมดมีกี่คำคงไม่มีใครมานั่งนับกันนะครับ การจะเรียนรู้คำศัพท์ทุกคำคงจะเป็นไปไม่ได้แน่นอน ดังนั้นสิ่งที่เราควรเรียนรู้คือ การเรียนรู้คำพื้นฐานเป็นเบื้องต้น แล้วค่อยขยับขยายไปเรียนคำที่ยากขึ้นไปตามลำดับ วันนี้ขอนำเสนอคำกริยาที่ไช้บ่อยๆในลำดับ 100 คำแรกเสียก่อน มีคำว่าอะไรบ้างมาดูกันเลย ที่ คำศัพท์ คำอ่าน คำแปล 1 be บี เป็น อยู่ คือ 2 have แฮฝ มี 3 do ดู ทำ 4 say เซ พูด 5…

Read More

ข้อสอบ TOEIC คืออะไร แนวข้อสอบ TOEIC (โทอิค) จากไซต์ผู้จัดสอบอย่างเป็นทางการ

คำว่า TOEIC ย่อมาจากคำว่า Test of English for International Communication แปลว่า การทดสอบภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารระหว่างประเทศ (TOEIC) คือ "การทดสอบภาษาอังกฤษที่ออกแบบมาเพื่อวัดทักษะภาษาอังกฤษประจำวันของคนที่ทำงานในสภาพแวดล้อมระหว่างประเทศ" ข้อสอบ TOEIC มีอะไรบ้าง ข้อสอบ TOEIC มีครบทั้ง 4 ทักษะภาษาอังกฤษเลยครับ ได้แก่ Listening and Reading (การฟังและการอ่าน) Speaking and Writing (การพูดและการเขียน) แต่ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ด้วยว่าจะจัดสอบทั้ง 4 ทักษะหรือเปล่า ข้อสอบ TOEIC  Listening and Reading การวัดความสามารถในการฟังและการอ่าน มีจุดมุ่งหมายเพื่อวัดทักษะของผู้เข้าสอบในด้านการฟังและการอ่านที่จำเป็นต้องใช้ในสถานที่ทำงาน ซึ่งสามารถนำไปใช้งานจริงดังนี้ ทักษะการฟังจะใช้ในการสื่อสารแบบซึ่งๆหน้า ใช้ในการจัดการประชุม…

Read More

แสดงความยินดี ภาษาอังกฤษ และยินดีด้วย ภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไร มาดูกัน!

ยินดีด้วย ภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไรกันหนา วันนี้เราจะมาเรียนรู้การแสดงความยินดี เป็นภาษาอังกฤษกันนะครับ ว่าเขาพูดกันว่าอย่างไร  การที่เรารู้สึกยินดีไม่ใช่ว่าต้องเป็นคำพูดเสมอไปนะครับ อาจจะเป็นข้อความแสดงความยินดีสั้นๆส่งให้เพื่อนแทนก็ได้ แสดงความยินดี ภาษาอังกฤษใช้คำว่าอะไร การแสดงความยินดี ให้ใช้คำนี้ได้เลย คือ Congratulations! อ่านว่า เคินแกรทเชอะเล๊เชินส์ แปลว่า ยินดีด้วย หรือพูดสั้นๆว่า Congrats! (เคินแกรทซ์) ก็ง่ายดีเหมือนกัน จริงๆแล้วพูดแค่นี้ก็จบนะเหมือนภาษาไทย เช่น เพื่อนจบการศึกษา เราก็แค่พูดว่าว่า "ยินดีด้วยนะ เพื่อน" หรือเพื่อนสาวเข้าพิธีวิวาห์ เราก็พูดแค่ว่า "ยินดีด้วยนะเธอ" แต่เพื่อให้มันดูดีมีสกุลนิดหนึ่ง ซึ่งใช้ได้ทั้งการพูดกล่าว และการเขียน เราก็เติมคำต่อท้าย เพื่อบอกให้รู้ว่ายินดี หรือดีใจในเรื่องอะไร  เช่น การแสดงความยินดีในเรื่องของงาน  Congratulations on your…

Read More

บรรยากาศ ภาษาอังกฤษคืออะไร แล้วบรรยากาศดี ภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไร มาดูกัน!

บรรยากาศภาษาอังกฤษคือ atmosphere ถ้าแปลความหมายตามคำศัพท์ หมายถึง อากาศที่อยู่รอบๆตัวเรา ทั้งที่อยู่ติดกับผิวโลก และสูงขึ้นไปนอกโลกนั่นแหละ แต่คำว่าบรรยากาศที่เราพูดถึงส่วนมากจะเป็นอีกบรรยากาศหนึ่งนะครับ บรรยากาศภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร Atmosphere อ่านว่า แอ็ทเมิสเฟีย แปลว่า บรรยากาศ มีสองความหมายนะครับที่เห็นใช้บ่อยคือ แปลว่า อากาศหรือบรรยากาศในวิชาวิทยาศาสตร์ และอีกความหมายหนึ่งคือ สภาพบริบทของสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น เราเดินเข้าไปในภัตตาคาร แล้วเห็นสภาพบริบทสวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย อากาศก็สดชื่น เราก็พูดว่า บรรยากาศดี น่านั่งรับประทานอาหาร หรือเข้าไปในสำนักงานแล้วเห็นการจัดแต่งเป็นสัดส่วน เรียบร้อยสวยงาม เราก็พูดว่า บรรยากาศดี น่าทำงาน เป็นต้น คำว่า บรรยากาศดี ภาษาอังกฤษ จะใช้คำคุณศัพท์มาเติมข้างหน้าครับ เช่น Good Atmosphere  กุด แอ็ทเมิสเฟีย Nice Atmosphere …

Read More

ขออภัยในความไม่สะดวก ภาษาอังกฤษมี 2 สำนวนให้เลือกใช้ดังนี้ครับ!

ขออภัยในความไม่สะดวก เป็นสำนวนที่เป็นมาตรฐานที่รู้กันดีทั่วไป ไม่ค่อยเห็นใครพูดว่า ขอโทษในความไม่สะดวกสักเท่าไหร่ ยิ่งถ้าพูดว่า "ขอโทษในความไม่สะดวก" ด้วยเสียงที่ไม่เป็นมิตรแล้ว จะเป็นแนวเสียดสีประชดประชันเสียมากกว่า การแสดงการขอโทษเสียอีก ขออภัยในความไม่สะดวก ภาษาอังกฤษมี 2สำนวน คำว่าขออภัยในความไม่สะดวก ภาษาอังกฤษเห็นใช้บ่อยๆ มี 2 สำนวนดังนี้คือ Sorry for any inconvenience อ่านว่า ซ๊อริ ฟอ เอ็นนิ อินเคินวี๊เนียนซ Apologies for any inconvenience อะพ๊อลเลอะจีส ฟอ เอ็นนิ อินเคินวี๊เนียนซ Sorry for any inconvenience จะใช้ในภาษาพูดเสียมากกว่า เช่น I'm…

Read More

ขอโทษภาษาอังกฤษ 10 ประโยคคำขอโทษจากธรรมดา อย่างยิ่ง ถึงอย่างสุดซึ้ง…

ขอโทษ ภาษาอังกฤษ แปลว่า sorry แต่พูดแค่นี้มันคงไม่พอหรอกนะครับ มันต้องมีคำอื่นๆเสริมเข้าไป เพื่อให้เขารู้ว่าเราขอโทษเขาจริงๆ เช่น ขอโทษอย่างยิ่ง ขอโทษอย่างสูงยิ่ง ขอโทษอย่างสุดซิ้ง ขอโทษอย่างจริงใจ เป็นต้น เอาเป็นว่าวันนี้เรามาเรียนรู้การกล่าวคำขอโทษเพื่อนำไปใช้งานในสถานการณ์ต่างๆกันนะครั ขอโทษ ภาษาอังกฤษ 10 ประโยค การกล่าวขอโทษ บางครั้งก็ไม่ต้องมีคำว่า ขอโทษ ก็ได้ แต่จะเป็นการพูดในทำนองว่า ฉันผิดไปแล้ว ยกโทษให้ฉันด้วย ฉันมันเลย อะไรประมาณนี้ก็เป็นการแสดงการขอโทษได้เช่นกัน มาดูสำนวนที่ใช้ในการขอโทษกัน และเลือกนำไปใช้ อันที่เห็นว่าเหมาะสมกับสถานการณ์ก็แล้วกัน 1. Sorry. ซ้อริ (โทษนะ) อันนี้ขอโทษเรื่องเล็กน้อย 2. I’m sorry. ไอม ซ๊อริ…

Read More

จาน ภาษาอังกฤษคืออะไร แล้ว Dish กับ Plate มันเป็นจานที่แตกต่างกันอย่างไร

จาน ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่าอะไรเอ่ย  คำว่า "จาน" ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า plate นะครับ เราจะรู้กันดีว่ามันคือจานสำหรับใส่ข้าว ใส่อาหารประเภทผัก หรืออาหารแห้ง ส่วนอาหารที่เป็นน้ำเราใส่ในถ้วยกันครับ จานภาษาอังกฤษ คำว่าจาน ภาษาอังกฤษเรียกว่า plate อ่านว่า เพล๊ท plate เอาไว้ใส่อาหารที่ไม่มีน้ำ เพราะขอบไม่สูงนั่นเอง เช่น ใส่ข้าว ใส่ผัก ใส่ปลาทอด บลาๆๆๆ bowl  (โบล) คือ ถ้วยนั่นเอง เอาไว้ใสแกง หรืออาหารที่เป็นน้ำ ส่วนคำว่า dish (ดิช) หมายถึง จานชามชนิดใดก็ได้ สำหรับการใส่อาหาร เป็นคำกลางๆ และเมื่อเราพูดว่า dishes…

Read More