skip to Main Content

HR ต้องการเห็นอะไรใน Resume (เรซูเม่) ของคุณ มาเช็คลิสต์ดูว่าคุณมีหรือไม่

Resume (เรซูเม่) คือตัวตนของคุณบนกระดาษใบเดียว ทุกสิ่งที่คุณเขียนมันจะต้องผ่านสายตานายจ้าง หรือ HR ของบริษัท ถ้าเขียนสิ่งที่เขากำลังมองหา ก็เป็นไปได้ว่าคุณจะได้เข้ารอบต่อไป สิ่งที่ HR ต้องการเห็นในเรซูเม่ สิ่งที่ต้องเขียนให้ดี และที่ขาดไม่ได้เลยในเรซู่เม่คือ ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน และทักษะที่คุณมี พอจะไปฟัดเหวี่ยงกับคนอื่นได้ มาดูกันสิว่า HR ต้องการจะเห็นอะไรในเรซูเม่ของคุณ  Experience (ประสบการณ์ของคุณ)  แน่นอนว่างานส่วนใหญ่เขาต้องการคนที่มีประสบการณ์ในการทำงาน ไปทำงานในองค์กรของเขา คนที่มีประสบการณ์คือคนที่ทำงานเป็นแล้วอย่างช่ำชอง ถ้าคุณยังไม่มีประสบการณ์อะไรเลย ก็ต้องหางานหรือกิจกรรมในระดับที่เหมาะสมกับตัวเองเสียก่อน ถ้าไปสมัครงานที่มีการแข่งขันสูงๆ ก็ยากที่จะชนะคนที่มีประสบการณ์มานาน ให้ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู หางานในองค์กรที่คุณตรงกับความสามารถคุณ แม้ค่าตอบแทนยังไม่เป็นที่พอใจก็ตามที เป็นการสะสมประสบการณ์ในการทำงาน อาสาสมัครทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างสมประสบการณ์ และทักษะการทำงานกับคนอื่นๆ เป็นทักษะการเข้าสังคม ถ้าไม่มีงานจริงๆ ก็ลองมองหาเพื่อนๆที่มีกิจการ ขอทำงานเพื่อฝึกประสบการณ์ในการทำงานจริงๆ…

Read More

edible แปลว่าอะไร มาดูคำแปลพร้อมตัวอย่างประโยคแซ่บๆจากอาจารย์ต๊อบดีกว่า

😋😋😋🌷🌷🌷 An early bird 🦅 always gets edible 🐛 😋😋 วันนี้มาคุยเรื่องเบาๆเกี่ยวกับน้อง “able”กันหน่อย ปกติ เวลาเติม "able" หรือที่แปลกันว่า "ทำได้/สามารถ" ไว้ท้ายคำกริยาหลายๆคำ เช่น Adjustable (adjust+able) แปลว่า สามารถปรับได้ เช่น adjustable strap (สายปรับความยาวได้ .. แบบพวกชุดเอี๊ยม) การใช้ able Approachable (approach +able) แปลว่า สามารถเข้าถึงได้ เช่น approach able person (คนที่เราเข้าไปพูดคุย ไปปรึกษาอะไรได้ ประมาณว่าเป็นมิตรกับเรานั่นเอง) Adorable (adore+able) หรือที่แปลว่า สามารถรักและเอ็นดูได้…

Read More

ตัวอย่าง เรซูเม่ ภาษาไทย ฟอร์มการเขียนเรซูเม่เพื่อสมัครงานฉบับภาษาไทย

มีตัวอย่าง เรซูเม่ ภาษาไทยแบบง่ายๆให้ชมกันนะครับ การเขียนเรซูเม่ จะมีแบบฟอร์มคล้ายๆกับ การทำวิทยานิพนธ์นั่นแหละ แต่ละสำนักก็กำหนดแบบฟอร์มที่แตกต่างกันออกไป แต่องค์ประกอบของเนื้อหาก็จะคล้ายๆกัน ตัวอย่าง เรซูเม่ ภาษาไทย 1 เป็นเรซูเม่ง่ายๆแค่หน้าเดียว ซึ่งเหมาะกับนักศึกษาจบใหม่ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์ในการทำงาน ไปดูตัวอย่างกันเลยครับ นางสาวสมหญิง สดใส 23 ถนนเขื่อนธานี อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี 34000 โทรศัพท์บ้าน: 045-234232 โทรศัพท์มือถือ: 089-1234567 อีเมล์ : somying@hotmail.com ประวัติการศึกษา 2555-2558   :   ศิลปศาสตร์บัณฑิต วิชาเอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี 2549 - 2554 :  โรงเรียนเบญจมะมหาราช…

Read More

ตัวอย่าง cv มหาลัยในอังกฤษ มีแบบฟอร์มการเขียน cv อย่างไรไปชมกันเอานะ

ตัวอย่าง CV ที่นำมาให้ชมกันนี้เป็นของประเทศอังกฤษนะครับ เพราะว่าประเทศ UK และหลายประเทศในโซนยุโรปเขาจะใช้ CV ในการยื่นสมัครงาน ส่วนในแถบอเมริกาจะใช้ Resume ตัวอย่าง CV ของมหาลัยในอังกฤษ ก่อนอื่นไปดูแบบฟอร์มของเขาก่อนนะครับว่า CV มีองค์ประกอบอะไรบ้างหลักๆ ตัวอย่างนี้เป็นแบบฟอร์มของ ม.เลสเตอร์ ประเทศอังกฤษนะครับ First name Second name < ชื่อ-สกุล> ที่อยู่ เบอร์โทร อีเมล์ LinkedIn โปรไฟล์ <ถ้ามี>   PERSONAL PROFILE / CAREE OBJECTIVE < โปรไฟล์ส่วนบุคคล> /…

Read More

กริยาช่อง 2 ของ read คือ read แต่ไม่ได้อ่านว่า หรีด เหมือนช่อง 1 นะจะบอกให้

กริยาช่อง 2 ของ read คือ read แต่ไม่ได้อ่านว่า หรีด เหมือนช่อง 1 นะครับ และคำ ๆ นี้ ไม่ว่าจะเป็นช่อง 1, 2 หรือ 3 มันก็เขียนเหมือนกันซะด้วย แต่เวลาอ่านมันอ่านไม่เหมือนกันนะ เพราะฉะนั้นพึงระวังให้ดีๆ ว่าเป็นเป็นช่อง 1 หรือ 2 กริยาช่อง 2 ของ read กริยาช่อง 2 ของ read ก็คือ read เหมือนเดิม ถ้าเป็นช่อง 1 อ่านว่า…

Read More

ตัวอย่างการเขียน cv หน้าเดียว เขียนง่ายๆ ทุกอย่างจบในหน้าเดียวเขาเขียนกันยังไง

ตัวอย่าง CV หน้าเดียว เขียนง่ายๆ ทุกอย่างจบในหน้าเดียวเขาเขียนกันยังไงมาดูตัวอย่างการเขียนกันเลยดีกว่า ปกติถ้าพูดถึง CV เราจะนึกถึง CV ที่มีตั้งแต่ 2 หน้าขึ้นไปใช่ไหมเอ่ย การเขียน CV หน้าเดียว ปกติ CV จะมีหลายๆหน้าใช่ไหมครับ ใช่แล้ว ปกติจะมีหลายหน้า อ้าวแล้วหน้าเดียวมันคืออะไร มันก็คือความต้องการของผู้รับสมัครงานนั่นแหละ ถ้าเขากำหนดมาว่า ให้ส่งจดหมายสมัครงาน พร้อมแนบ CV ความยาว 1 หน้ากระดาษ แล้วจะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราแนบ CV ที่มีความยาวสี่ห้าหน้า เขาก็จะอนุมานว่าคุณไม่อ่านข้อกำหนดในประกาศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรใส่ใจ แต่เรามาพลาดแบบไม่น่าให้อภัย ถ้าเขาให้เราเขียนหนึ่งหน้า มันก็แปลว่า ไม่เกินหนึ่งหน้า เหตุผลคงเป็นเพราะเขาไม่ต้องการน้ำแกง เขาต้องการเนื้อๆ…

Read More

การเขียน cv ภาษาอังกฤษเพื่อสมัครงานหรือฝึกงาน ควรเขียนอะไรบ้าง มาดูกัน…

การเขียน CV ก้คือการเขียนประวัติเรื่องราวของตัวคุณเองนั่นแหละ คำว่า CV ย่อมาจาก curriculum vitae  มาจากภาษาละติน ถ้าแปลง่ายๆ คือ ประวัติส่วนตัวที่บันทึกเรื่องราวหลักๆเกี่ยวกับการศึกษา และประวัติการทำงานของเรา การเขียน cv CV หรือ curriculum vitae ปกติแล้วจะยาวสองหน้ากระดาษขึ้นไป ซึ่งค่อนข้างจะยาวกว่า resume ซึ่งมีแค่หน้าเดียวหรือสองหน้าแค่นั้นเอง ใน CV ควรจะบันทึกให้เป็นปัจจุบันทึ่สุดทั้งในด้านการศึกษา และการทำงาน CV มีกี่แบบ CV ที่เห็นทั่วๆไป เขียนเพื่อสมัครงานหรือขอฝึกงาน มีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ คือ Chronological CV เน้นประวัติการทำงาน อันนี้แบบมาตรฐาน รู้จักกันดี เด็กจบใหม่เขียนแบบนี้…

Read More

ตัวอย่าง Resume สวยๆ ดาวน์โหลด Resume Template Free มากมายหลายแบบ

มีตัวอย่าง Resume สวยๆให้ดาวน์โหลดกันครับ เป็นรูปแบบ Template นะครับ หลากหลายรูปแบบหลายสไตล์ ขึ้นอยู่กับว่าจะเอาไปทำอะไร มีตั้งแต่ Resume สำหรับนักศึกษาจบใหม่ ยันผู้ที่เขียน Resume เพื่อไปสมัครงานกันเลย ความสำคัญของ resume Resume ไม่ใช่แค่กระดาษธรรมดา แต่มันเป็นเหมือนหน้าตา หรือตัวโฆษณาของคุณเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นจงเลือกรูปแบบให้เหมาะกับงาน และเขียนให้ตรงประเด็นสำหรับคนที่จะอ่านให้มากที่สุด ถ้าคุณเขียน Resume สมัครงาน แน่นอนว่ามันจะไปถึงมือของผู้ที่จะสำภาษณ์คุณก่อนแล้ว และคนที่จะเรียกคุณไปสัมภาษณ์เขาย่อมได้อ่านประวัติ และ Resume ของคุณก่อนแล้วเรียบร้อย ถ้าเขียนไม่ดี ไม่ตรงประเด็น เขาก็จะทิ้งมันลงขยะตั้งแต่ได้เห็นมันตั้งแต่ต้นเลย การเขียน resume ภาษาอังกฤษ การเขียน Resume ขึ้นอยู่กับว่าคุณเขียนเพื่องานไหน เขียนเพื่อสมัครงานโดยตรง…

Read More

CV คือ อะไร CV ย่อมาจากอะไร มาดูตัวอย่าง CV ทั้ง 2 แบบกันนะได้เข้าใจ

CV คือ ประวัติเรื่องราวส่วนตัวของคุณนั่นเอง คำว่า CV ย่อมาจาก curriculum vitae  อ่านว่า "เคอะริ๊คเคอะเลิม วี๊ทาย" มาจากภาษาละติน เป็นเอกสารที่ให้ข้อมูลเชิงลึกในเรื่องของการศึกษา ประวัติการทำงาน ประสบการณ์ ความสำเร็จต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสำเร็จที่เกิดจากการศึกษาหรือการทำงาน CV คืออะไร ก็ได้เกริ่นบอกไปแล้วนะครับว่า CV ก็คือประวัติส่วนตัวของคุณ ที่เน้นในเรื่องของการศึกษาและการทำงาน และทุกสิ่งอย่างที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาและการทำงานในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งโดยปกติแล้ว CV จะเป็นข้อมูลโดยละเอียด แบบว่ามีเท่าไหร่ก็จัดเต็มเลย ซึ่งความยาวจะอยู่ที่ 2-3 หน้า แต่ถ้าเป็น CV ในแวดวงการศึกษาและวิจัย ก็จะยาวขึ้นไปอีก CV ใช้กับประเทศไหนบ้าง ประเทศที่นิยมใช้ CV ในการสมัครงานแทน resume…

Read More

pretty แปลว่าอะไร มาดูคำแปลพร้อมตัวอย่างประโยคแซ่บๆจากอาจารย์ต๊อบดีกว่า

Pretty 🤡 นอกจากจะเป็น adjective เช่น beautiful, pretty, hot, cold, nice, bad, good ที่เราเอาไว้ขยายบอกลักษณะของคำนามแล้ว แต่น้อง pretty ยังสามารถนำมาใช้นำหน้าคำ adjective (ใช้คล้ายๆคำว่า quite , rather, fairly, comparatively) คือวางนำหน้าคำลักษณะนามต่างๆ) แต่จะแปลว่า "ค่อนข้าง.....ทีเดียว" แต่อาจจะมีระดับน้อยกว่า very อย่าเพิ่งงงนะคะ😋😋 การใช้ Pretty "The weather is pretty hot today." วันนี้อากาศค่อนข้างร้อนทีเดียว" คือไม่ถึงกับ very hot น่ะ…

Read More